วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ผัดกะเพราไก่

เราลองมาดูรายการอาหารที่มีรสจัดหน่อยนะคะ ทานจืดกันมาแต่ต้นเลย เป็นผัดกะเพราไก่ (Fried Chicken with Basil Leaves) รายการนี้เป็นรายการอาหารที่มีชื่อของเลยก็ว่าได้นะคะ ฝรั่งชอบค่ะ แต่ทานเผ็ดไม่ค่อยได้ เลยบวกเอาชื่อภาษาอังกฤษมาด้วยด้วย มาดูกันค่ะ ว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง และวิธีการทำอย่างไร
 

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ผัดกะเพราไก่+ไข่ดาว

* เนื้อไก่ 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีำคำ)
* กระเทียม 5 กลีบ (สับให้ละเอียด)
* หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
* พริก 7 เม็ด (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)
* พริกไทยป่น
หมายเหตุ : สามารถใส่ผักอื่นๆลงไปผัดร่วมด้วยเช่น แครอท, ถั่วฝัก, ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น
ใบกะเพรา
ผัดกะเพราไก่+ไข่ดาว

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว
2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่่่จนทั่ว ตักใส่จาน ก่อนเสิรฟโรยหน้าด้วยพริกไทย เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิรฟร่วมด้วย
(สำหรับ 2 ท่าน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น