วันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2553

แกงจืดไข่น้ำ

เรามาทานอาหารรสจืด ๆ ดูบ้างนะคะ สำหรับคนมีปัญหากับโรคกระเพาะ ทานเผ็ดไม่ได้โดยเฉพาะตัวผู้นำเสนอเอง อิอิ และนี่ก็ทำกินอยู่บ่อยเลยที่เดียว ทั้งเผื่อตัวเอง และ ลูก ๆ ด้วย เพราะ เด็ก ๆ เขาไม่ทานเผ็ดกันอยู่แล้ว ชื่อก็น่าทำง่าย ๆ นะคะ แกงจืดไข่น้ำ (fried egg in clear soup) มาลงมือทำกันค่ะ 


เครื่องปรุง และ ส่วนผสม 
แกงจืดไข่น้ำ
* หมูสับ 200 กรัม
* วุ้นเส้น 100 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
* ไข่ไก่ 6 ฟอง
* น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
* กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้โรยหน้า)
* หัวหอมใหญ่ ½ ถ้วยตวง
* น้ำซุปไก่ 6 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
* พริกไทย 1/4 ช้อนชา
* กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
* ต้นหอม 2 ต้น (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
ไข่ไก่สด
แกงจืดไข่น้ำ

 
 วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งไฟในกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนกระทั่งน้ำมันร้อน จึงใส่ไข่ลงไปเจียวให้เหลือง (หนึ่งข้างใช้เวลาทอด ประมาณ 2 นาที) เมื่อสุกแล้วนำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
2. นำน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ใส่หม้อและนำไปตั้งไฟ รอจนกระทั่งเดือด ใส่หมูสับ คนจนกระทั่งหมูสุก
3. ใส่หอมใหญ่, กะหล่ำปลี, ต้นหอม ต้มสักพักจึงใส่ไข่เจียวที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้แล้ว และเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด
4. ต้มจนเดือดอีกครั้งจึงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

(สำหรับ 2 ท่าน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น