วันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2553

แกงจืดลูกกรอก

ชื่อแปลก ๆ ดีนะคะ แกงจืดลูกกรอก ยังมีชื่อภาษาอังกฤษด้วย (thai clear soup with look rok) มาดูกันค่ะ หน้าตาจะเป็นยังงัย 


เครื่องปรุง และ ส่วนผสม 
สูตรอาหารไทย : แกงจืดลูกรอก
* ไส้หมูอ่อน 200 กรัม
* กุ้งขนาดกลาง 5 - 8 ตัว
   (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* หมูสับ 250 กรัม
* ไข่ไก่ 5 - 7 ฟอง
* น้ำซุป 5 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 1/2 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
* ต้นหอมหั่น, ใบผักชี, ขึ้นฉ่ายซอย (สำหรับโรยหน้า)

สูตรอาหารไทย : แกงจืดลูกรอก
สูตรอาหารไทย : แกงจืดลูกรอก

 
 วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เตรียมทำลูกรอก โดยทำความสะอาดไส้หมูทั้งด้านในและด้านนอก เสร็จแล้วนำไปแช่ในน้ำส้มสายชูสักพักเพื่อดับกลิ่น เสร็จแล้วนำไปลองใส่น้ำเพื่อตรวจสอบว่ามีรอยรั่วหรือไม่ ถ้ามีก็ให้ใช้มีดตัดส่วนที่รั่วออก จากนั้นจึงมัดปลายข้างหนึ่งของไส้ให้แน่น
2. ตอกไข่ใส่ชามและคนให้เข้ากัน กรอกไข่ลงไปในไส้อ่อนที่เตรียมไว้เสร็จแล้วมัดปลายอีกข้างให้แน่น กรอกไข่จนไส้อ่อนหมด
3. ต้มน้ำด้วยไฟอ่อนๆ (ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาดเพราะจะทำให้ไส้อ่อนแตก) ใส่ไส้อ่อนลงไปต้มในน้ำจนไข่สุกดี ปิดไฟ นำออกมาสะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไส้อ่อนมาหั่นตามขวาง เพื่อความสวยงามอาจบากผิวด้านบนและล่างให้เป็นรูปกากบาท
4. เตรียมหมักหมูสับโดยนำกระเทียม, รากผักชีและพริกไทยไปผสมกับหมูสับ ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที จึงนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เตรียมไว้ใส่ในแกงจืด
5. ตั้งน้ำซุปในหม้อด้วยไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำเดือด ใส่หมูสับที่ปั้นเตรียมไว้ลงไปต้ม จากนั้นจึงใส่กุ้งลงไปต้มต่อจนเกือบสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
6. ใส่ลูกรอกที่เตรียมไว้แล้วลงไปต้มต่อ คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จึงปิดไฟ
7. ตักแกงจืดใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม, ผักชี, ขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียว เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น