วันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เต้าเจี้ยวหลน

วันนี้ขอนำเสนออาหารแบบน้ำพริกหน่อยนะคะ อยากทานอะไรที่มีผักค่ะ รายการนี้ทำอยู่บ่อย ๆ ให้ ตา กับ ยาย ที่บ้านค่ะ เพราะอยากให้ท่านทานผักเยอะ ๆ นั้นคือ เต้าเจี้ยวหลน ค่ะ หรือ บางคนเรียก หลนเต้าเจี้ยว ชื่อภาษาอังกฤษ (soya bean dipping sauce) แ่ละโดยส่วนตัวก็ชอบเหมือนกันนะคะ



เครื่องปรุง และ ส่วนผสม 
สูตรอาหารไทย | เต้าเจี้ยวหลน

* หมูสับ 70 กรัม
* กะทิ 2 ถ้วยตวง
* เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ซอย 2 ต้น
* หอมแดงซอย 3 ลูก
* พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
* ผักสดต่างๆ สำหรับทานกับเต้าเจี้ยวหลน
   (กะหล่ำปลี, ข้าวโพดอ่อน, ถั่วฝักยาว, แตงกวา, อื่นๆ)
สูตรอาหารไทย | เต้าเจี้ยวหลน
สูตรอาหารไทย | เต้าเจี้ยวหลน

 
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกะทิไปต้มในหม้อด้วยไฟปานกลาง จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวลงไป คนให้เข้ากัน
2. รอจนส่วนผสมเดือดอีกครั้งจึงใส่หมูสับ, ตะไคร้, หอมแดงและพริกลงไป ต้มต่อไปอีก 3 นาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักเต้าเจี้ยวหลนใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักต้มแล้วแต่ชอบ) และข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น