ทักทายค่ะ
ยินดีต้อนรับสู่บล๊อคสำหรับคนชอบทำอาหารนะคะ ด้วยความที่เป็นคนชอบทำอาหาร อาจจะทานได้บ้าง ไม่ได้บ้าง รสชาติดีบ้างไม่ได้บ้าง แต่ก็อยากจะทำ อยากจะเรียนรู้ จึงอยากทำบล๊อคสักบล๊อคเป็นของตัวเองเพื่อจะได้รวบรวมเอาสูตรการทำอาหารไทยต่าง ๆ มาไว้ที่นี้ และรวมไปถึงรวมบทความดีๆน่ารู้ เกี่ยวกับอาหารการกิน อ่านสนุก และได้สาระมากมาย (รู้ไว้ใช่ว่า) หลากหลาย เคล็ดลับ ที่จะช่วยให้ งานครัวเป็นงานสนุก อีกทั้งยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า ในยุคเศรษฐกิจ ตกสะเก็ดเช่นนี้ และรวมถึง สูตรอาหาร พร้อมภาพประกอบวิธีทำ แต่ละขั้นตอน งานนี้พลาดไม่ได้แล้ว
..............................................................................................................................
เรามาเริ่ม เมนูแรกกันเลยดีกว่านะคะ งั้นขิงขอส่งท้ายเทศกาลเจที่ผ่านพ้นไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็แล้วกันนะคะ เป็นเมนูโปรดของขิงเองค่ะ และนั้นก็คือ
ขอส่งท้ายเทศกาลกินเจ เป็นเมนูอาหารเจรสเลิศ
ต้มกะหล่ำเจ แม้ว่าหน้าตาจะแสนธรรมดา
แต่เป็นที่ยอมรับกันว่า
รสชาติอร่อยเลิศล้ำ เกินพรรณนา
สูตรเด็ดจากเจ้พิม (คุณแม่ของเว็บคุ้กกี้เอง)ต้องขอขอบคุณด้วยนะคะ
เมนูนี้ ทำไม่ยาก แต่จะทำให้อร่อยต้องมีเทคนิคกันเล็กน้อย
ก็ ลองเอาไปทำทานกันดูนะจ๊ะ
เครื่องปรุง
| |||
1. ผ่ากะหล่ำปลี ออกเป็นสี่ถึงหกซีก (ขึ้นอยู่ว่าหัวเล็กหรือใหญ่) นำไปล้างน้ำให้สะอาด และผึ่งให้แห้ง จากนั้นเทน้ำมันพืชใส่กะทะ รอจนน้ำมันร้อน ใส่กะหล่ำปลีลงทอดให้เหลือง และดูว่าผักนุ่มลง (เวลาทอดให้ใช้ไฟปานกลาง คอยกลับข้างกะหล่ำด้วย น้ำมันที่ใช้ต้องมากพอท่วมผัก ไม่เช่นนั้นผักจะไหม้) จากนั้นตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน (ต้องสะเด็ดน้ำมันนานๆ ไม่อย่างนั้นเวลาต้มออกมา จะมันมาก) ถึงตอนนี้กลิ่นกะหล่ำทอดก็หอมไปทั่วบ้านแล้วล่ะ | |||
2. เรียงกะหล่ำใส่หม้อ โรยด้วยพริกไทยเม็ด บุบพอแตก ใส่น้ำเปล่าพอท่วมผัก ใส่ฟองเต้าหู้ทอด นำขึ้นตั้งไฟ ส่วนเห็ดหอมแห้ง ให้นำไปแช่น้ำจนนุ่ม (ถ้าดอกแข็งมากให้ใช้น้ำอุ่น) จากนั้นนำมาหั่น เป็นชิ้นพอคำ (อย่าลืมตัดแกนออก เพราะส่วนมากจะแข็ง เดี๋ยวจะทานไม่อร่อย) นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ลงผัด ใช้ไฟอ่อน ผัดจนเห็ดหอม มีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาวเล็กน้อย ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน | |||
3. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ตั้งไฟจน เดือนเข้ากันดี ชิมรสและปรุงรสเพิ่มตามความชอบ (ถ้าจะประหยัด ชิมแล้วรู้สึกว่าไม่เค็ม ปรุงรสเพิ่มด้วย เกลือ แต่ถ้าจะให้อร่อยเลิศแบบทุ่มทุนสร้างแนะนำว่าให้ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว ไม่ใช้เกลือค่ะ แบบว่าอร่อยมากๆ ขอบอก ) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น