วันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

แกงหน่อไม้ไก่

หายไปเป็นช่วงอีกแล้ว ช่วงนี้เล่งกฐินค่ะ พี่น้อง อิอิ ขอทำบุญหน่อยนะคะ แต่ก็ไม่ลืมเอาบุญมาฝากท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ กลับมาลืมต้นกับ แกงหน่อไม้ไก่กันเลยนะคะ  ชื่อภาษาอังกฤษว่า (Red curry with chicken and bamboo shoots) ฟังแล้วก็นึกหิวข้าวขึ้นมา เพราะมื้อเที่ยงยังไม่ตกท้องเลย ไปดูกันเลยค่ะ ว่าหน้าตาเป็นงัย

เครื่องปรุง และ ส่วนผสม
 
แกงหน่อไม้ไก่

* เนื้อไก่ 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* น้ำพริกแกงเผ็ด 2.5 ช้อนโต๊ะ
* กะทิ 2 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1/4 ช้อนชา
* พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด (หั่นตามแนวยาว)
* ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
* ใบมะกรูด 1/4 ถ้วยตวง (ฉีกเป็นชิ้นๆ)
* น้ำตาล 1.5 ช้อนชา
* หน่อไม้ 1 กระป๋อง (หั่นเป็นชิ้นๆ)
หน้อไม้
แกงหน่อไม้ไก่

 
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่กะทิ (1 ถ้วยตวง) ลงไปหม้อและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง เติมน้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน และรอจนเืดือด
2. ใส่เนื้อไก่ลงไป คนเรื่อยๆ จนเนื้อไก่สุก
3. เติมกะทิส่วนที่เหลือ (1 ถ้วยตวง) และหน่อไม้ลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, เกลือ และคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง
4. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพาลงไป คนให้ทั่วจึงปิดไฟแล้ว ตักแกงใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบโหระพาและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น