วันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

เนื้อผัดน้ำมันหอย

 วันนี้เกิดอาการอยากทานผัดน้ำมันหอยขึ้นมาเลยขอเลือกเป็น เนื้อผัดน้ำมันหอย ( stir-fried beef with oyster sauce) ไปดูกันค่ะ 

เครื่องปรุง และ ส่วนผสม
 
เนื้อผัดน้ำมันหอย
* เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 350 กรัม
* ผักคะน้า 200 กรัม (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
* กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
* ต้นหอม 5 ต้น (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
* ไวน์สำหรับทำอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
   (หรือเหล้าจีนสำหรับทำอาหาร)
* แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
* ผักสดอื่นๆถ้าต้องการใส่เพิ่ม (กรณีไม่ต้องการคะน้า)
* น้ำมันพืช
ผักคะน้า
เนื้อผัดน้ำมันหอย

 
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ผสมเนื้อวัว, กระเทียม, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาลและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดี และหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง นำเนื้อวัวที่หมักแล้วลงไปผัดจนเกือบสุก จึงใส่ผักคะน้า, พริก, ต้นหอม, ไวน์สำหรับทำอาหาร, และซ๊อสหอยนางรม ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และเนื้อวัวสุก แล้วปิดไฟ
3. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น