วันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ต้มข่าไก่

ช่วงหนึ่งของชีวิตนะคะ ที่ต้องเผชิญโลกและต้องทำอะไร ๆ เอง แม้กระทั่งทำกับข้าวทานเอง และ ในช่วงนั้นมีความรู้สึกว่าชอบอาหารรายการนี้มาก ก็จะทำ ทำ ทำ อยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ ต้มข่าไก่ ( coconut milk soup with chicken)และในตอนนั้นก็ได้รับคำชมจากเพื่อน ๆ เสมอนะคะ ว่าทำอร่้อย (หรือว่าแกล้งชม ก็ไม่ทราบ...อิอิ) ไปดูกันค่ะ 


เครื่องปรุง และ ส่วนผสม 
ต้มข่าไก่

* เนื้ออกไก่ 3 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* กะทิ 2 ถ้วยตวง
* น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
* ข่าขนาดกลาง 2-3 ชิ้น (ปอกเปลือกและหั่นบางๆ)
* พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับแต่งหน้า)
สมุนไพรไทย : ข่า
ต้มข่าไก่

 
 วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่กะทิและน้ำซุปไก่ลงในหม้อและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง
2. ต้มประมาณ 8 นาที และคนเป็นครั้งคราว
3. ใส่เนื้อไก่และพริกลงไปในหม้อ ต้มต่อไปอีกประมาณ 6 นาที คนต่อไปจนเนื้อไก่สุกดี
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นใส่ผักชีแล้วจึงเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น